6 cách bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng online

Giữ bí mật thông tin cá nhân, đặt mật khẩu an toàn, xác thực bằng sinh trắc học... giúp khách hàng chủ động bảo mật tài khoản khi giao dịch online.

Trực tiếp đăng nhập cổng giao dịch của ngân hàng

Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến của bất kỳ ngân hàng nào, người dùng phải truy cập trực tiếp vào trang chủ của nhà băng và không vào các đường link gián tiếp nhận được từ email, tin nhắn hoặc website lạ. Bởi việc làm ra một website giả mạo có giao diện giống hệt như website của ngân hàng, hay giả tên miền hơi giống không quá phức tạp.

Bên cạnh đó, người dùng không vào tài khoản ngân hàng khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng để tránh bị đánh cắp thông tin tài khoản.

Website: www.msb.com.vn là tên miền đúng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) còn những địa chỉ có tên miền tương tự là giả mạo.

Website: www.msb.com.vn là tên miền đúng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) còn những địa chỉ có tên miền tương tự là giả mạo.

Giữ bí mật thông tin cá nhân

Người dùng cần bảo mật thông tin tài khoản ngân hàng như số thẻ, số tài khoản và tên truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử... và các thông tin cá nhân như họ và tên, địa chỉ, ngày sinh, số CMND.

Các thông tin này thường được khai thác qua nhiều hình thức như trúng thưởng, tặng quà hay dò hỏi người thân... Vì vậy, khách hàng không nên cung cấp thông tin hoặc kiểm tra với ngân hàng (qua tổng đài hỗ trợ) trước khi cung cấp thông tin.

Đặt mật khẩu an toàn

Khách hàng nên đặt mật khẩu an toàn cho tài khoản Internet Banking với ít nhất một ký tự đặc biệt, tránh đặt các mã số thông dụng hoặc quá dễ đoán. Nếu được, bạn nên đổi mật khẩu này định kỳ và không dùng tính năng ghi nhớ mật khẩu tại các trình duyệt mạng như Chrome, Firefox, Internet Explorer...

Sử dụng dịch vụ tin nhắn qua điện thoại di động

Ngân hàng cho phép khách hàng lựa chọn dịch vụ gửi tin nhắn SMS mỗi khi có giao dịch với số tiền lớn hay tài khoản thay đổi số tiền. Bằng cách đó, khách hàng có thể liên lạc ngay với tổng đài ngân hàng mỗi khi có giao dịch bất thường ngay lập tức.

Đăng nhập, xác thực bằng sinh trắc học

Nhận diện vân tay, khuôn mặt khi đăng nhập tài khoản ngân hàng trực tuyến cũng là cách được nhiều ngân hàng áp dụng.

Nhận diện vân tay, khuôn mặt khi đăng nhập tài khoản ngân hàng trực tuyến là cách bảo mât hiện đại được nhiều ngân hàng áp dụng.

Phương thức đăng nhập, xác thực sinh trắc học là công nghệ sử dụng nhận diện vân tay hoặc khuôn mặt để đăng nhập hoặc xác thực các giao dịch trên ứng dụng Mobile Banking (ứng dụng ngân hàng điện tử trên điện thoại). Đây là phương thức mới hiện đại, an toàn được một số ngân hàng áp dụng trong thời gian gần đây, trong đó có Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB). 

Với tính năng này, khách hàng chỉ mất vài giây để thao tác, bỏ qua công đoạn nhập hay nhớ mật khẩu. Tính năng này không chỉ tiện lợi mà còn an toàn bởi chỉ có vân tay hoặc khuôn mặt của người dùng mới đăng nhập và giao dịch trên Mobile Banking của MSB.

Sử dụng các hình thức xác thực bằng OTP

OTP là mật khẩu sử dụng một lần, tạo ra hàng rào an ninh bằng cách gửi một mã xác thực đến tin nhắn điện thoại, token của khách hàng trước khi giao dịch. Chỉ người nắm mật khẩu này mới có thể thực hiện được giao dịch.

Hiện nay, hầu hết ngân hàng đều hỗ trợ OTP hoặc các giải pháp tương tự. Trong đó, MSB cung cấp giải pháp xác thực bằng Soft Token. Cũng là phương thức bảo mật dựa trên mã OTP, Soft Token sử dụng công nghệ bảo mật 3 lớp. Đây là giải pháp bảo mật an toàn vượt trội cho khách hàng thanh toán trực tuyến trên ngân hàng điện tử của MSB, nhất là các giao dịch có giá trị cao.

Xác thực bằng Soft Token có nhiều ưu điểm vượt trội.

Xác thực bằng Soft Token có nhiều ưu điểm vượt trội.

Phương thức này cũng cho phép người dùng nhận mã OTP ngay trên ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng, không cần phải ghi nhớ mã OTP được gửi qua tin nhắn SMS hay Token (thiết bị bảo mật điện tử được các ngân hàng cung cấp), hạn chế tình trạng nhận mã xác nhận chậm do mạng di động chập chờn...