Tập thói quen đi xe không tiền mặt

Gần đây, các ngân hàng liên tục liên kết với các hãng xe công nghệ triển khai hình thức thanh toán không dùng tiền mặt với nhiều ưu đãi. Vậy nên, những người trẻ có thói quen đi xe taxi cũng nên làm quen với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Mới đây, NHTMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với thương hiệu taxi G7 để cung cấp các phương thức thanh toán số thuận tiện, an toàn cho khách hàng sử dụng dịch vụ taxi G7.

Ảnh minh họa

Cụ thể, MSB sẽ cùng G7 Taxi triển khai hai phương thức thanh toán là dùng mã QR và thẻ thông minh không tiếp xúc cho khách hàng sử dụng dịch vụ taxi của hãng. Bằng phương thức thanh toán mới, người sử dụng dịch vụ taxi G7 có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi đơn giản, an toàn không cần dùng tiền mặt hay phải mang theo quá nhiều thẻ thanh toán.

Vì vậy, bây giờ người có nhu cầu đi xe taxi không cần mang theo tiền hay thẻ đều có thể thanh toán một cách nhanh gọn qua mã QR bằng cách mở ứng dụng Mobile Banking của MSB hoặc một vài ngân hàng khác có hỗ trợ tính năng này.

Về cách thức, người đi xe chỉ cần bật tính năng thanh toán bằng QR, quét mã QR cung cấp sẵn ngay trên mỗi xe taxi, sau đó nhập số tiền cần thanh toán. Phương thức này đảm bảo an toàn với ba lớp bảo mật: mật mã điện thoại, mật mã ứng dụng Mobile Banking và mật mã giao dịch để xác nhận thanh toán.

Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ triển khai thanh toán qua thẻ thông minh không tiếp xúc (Contactless) cho khách hàng qua máy POS đặt trên tất cả các xe của hãng. Khách chỉ cần đặt thẻ cách đầu đọc 5-10cm là hoàn tất giao dịch, không cần cà thẻ và ký xác nhận. Ngoài ra, với khả năng tích hợp cùng lúc nhiều thông tin quản trị với độ bảo mật cao, thẻ Contactless có thể thay thế cho nhiều loại thẻ khác nhau như thẻ thanh toán ngân hàng, thẻ taxi, thẻ căn cước công dân...

Trên thực tế, việc ngân hàng liên kết với các hãng xe taxi đã có từ lâu. Bằng chứng là trên mỗi xe taxi đều có máy POS hỗ trợ người đi xe thanh toán bằng thẻ và không cần sử dụng đến tiền mặt. Tiếp đó, khi các hãng xe công nghệ phát triển thì giới này cho phép người đi xe thanh toán qua các ứng dụng thanh toán ví như Moca (Grab), Momo (Goviet)…

Ngày nay, MSB và một số ngân hàng khác đã và đang tiến thêm một bước nữa là cho phép người đi xe thanh toán không cần dùng thẻ tạo sự thoải mái và an toàn. Như vậy, riêng với lĩnh vực xe công cộng người tiêu dùng hoàn toàn có thể không cần phải sử dụng tiền mặt để thanh toán. Bởi đến nay, các loại hình xe vận chuyển đều có thể thanh toán qua ứng dụng, qua thẻ ngân hàng liên kết với ví, qua các loại ví điện tử do công ty công nghệ cung cấp.

Với hình thức này, tới đây điện thoại như một người bạn thân thiết của mình. Bởi điện thoại có thể dùng để cất trữ tiền, mỗi khi đi ra ngoài, thay vì phải cầm theo tiền mặt, mỗi người chỉ cần mang theo điện thoại, vừa nhỏ gọn vừa tiện lợi. Việc sử dụng các ứng dụng thanh toán trên điện thoại cũng khá đơn giản và tiện lợi cho mọi người, tuy nhiên, khi thanh toán bằng hình thức này, người tiêu dùng vẫn cần lưu ý một số điều.

Chẳng hạn, thanh toán hóa đơn bằng máy POS là hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, nếu thực hiện máy POS để thanh toán mà bị yêu cầu trả thêm phí và đặc biệt phí cao hơn 2% khi sử dụng máy POS bạn cần báo cho cơ quan có thẩm quyền xử lý. Điều này đã được quy định là trái pháp luật.

Cùng lúc đó, máy POS được đặt trên các hãng xe taxi đều không phân biệt thẻ ATM của các ngân hàng. Bất cứ thẻ ATM nào cũng có thể dùng bất cứ máy POS nào. Máy POS dù do đơn vị ngân hàng nào phát hành cũng không phân biệt thẻ ATM của ngân hàng nào phát hành. Nhiệm vụ của máy POS là chấp nhận thanh toán mọi thẻ ATM có hiệu lực của khách hàng. Do đó, nếu tài xế nào có yêu cầu khác lạ hoặc đòi hỏi thêm thì người tiêu dùng có quyền từ chối thanh toán dưới mọi hình thức.

Cũng như các hình thức thanh toán khác là thẻ ATM, vấn đề bảo mật khi thanh toán bằng QR hay thẻ thông minh không tiếp xúc luôn cần được đề cao. Theo đó, điện thoại tới đây sẽ là một công cụ cá nhân được người dùng giữ kín, tránh làm mất hoặc cho nhiều người sử dụng chung để hạn chế việc lộ thông tin.

Tóm lại, với xu hướng tiêu dùng thông minh không tiền mặt, việc người tiêu dùng làm quen với hình thức đi xe công cộng không mang theo tiền là việc nên làm. Hy vọng, chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, người tiêu dùng trẻ trong nước sẽ không còn thói quen cầm tiền mặt trả tiền xe khi đi mua sắm, vui chơi...