Cách sử dụng 3D Secure khi thanh toán thẻ Vietcombank

Thẻ Vietcombank đã được xác thực 3D Secure chỉ cần chọn website có gắn biểu tượng này để mua hàng, nhập thông tin và mật khẩu để thực hiện thanh toán.

3D Secure là giải pháp được thiết kế để tăng cường an toàn cho giao dịch trực tuyến. Với phương thức này, bên cạnh các bước xác thực thông thường, ngân hàng sẽ gửi thêm mật khẩu giao dịch một lần (OTP) qua tin nhắn hoặc email để khách hàng nhập, hoàn tất giao dịch. Công nghệ đảm bảo rằng chỉ có khách hàng, với tư cách là chủ thẻ sẽ có mật khẩu để hoàn tất giao dịch đó.

Theo đại diện Vietcombank, hình thức này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tại Vương Quốc Anh và một số quốc gia châu Âu, các nhà bán lẻ phải sử dụng 3D secure cho tất cả giao dịch thẻ trực tuyến. Tuy nhiên, do phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mức độ bảo mật mong muốn, trải nghiệm người dùng, khả năng triển khai kỹ thuật, không phải mọi nền tảng thanh toán trực tuyến và thương mại điện tử đều sử dụng phương thức này. Người dùng có thể nhận biết những website trực tuyến áp dụng 3D Secure thông qua biểu tượng gắn trên đó.

Từ năm 2018, Vietcombank ứng dụng 3D Secure trong thanh toán online. Điều này phù hợp với chiến lược chú trọng đầu tư cho công nghệ, đảm bảo giao dịch thanh toán thẻ nhanh chóng, dễ dàng đồng thời an toàn.

Các giao dịch thẻ của Vietcombank đã xác thực 3D Secure thành công (bằng SMS OTP hoặc email OTP) có thể được cấp phép ngay mà không cần qua các bước kiểm tra trạng thái đăng ký thanh toán trên Internet hay một số thông tin bảo mật khác như CVV/CVC. Việc này cho phép khách hàng thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn bảo mật trong giao dịch thẻ.

3D secure được áp dụng miễn phí cho tất cả chủ thẻ tín dụng và ghi nợ quốc tế mang thương hiệu American Express, Visa, Mastercard, JCB do Vietcombank phát hành. Để thực hiện giao dịch, người dùng chọn hàng hóa dịch vụ từ website trực tuyến có biểu tượng 3D-Secure rồi nhập thông tin theo yêu cầu, lựa chọn hình thức nhận mật khẩu xác thực qua SMS, email; nhập mật khẩu được cung cấp và giao dịch sẽ hoàn tất.

Đại diện Vietcombank nói thêm, sự bùng nổ của Internet và nền tảng xã hội trực tuyến kèm theo thương mại điện tử đòi hỏi các hình thức thanh toán ngày càng đa dạng, tiện dụng hơn. Điều này đặt ra bài toán cho các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán về việc tăng cường tính bảo mật, an toàn nhưng vẫn dễ sử dụng, thân thiện với khách hàng.

Ngoài 3D-Secure, trước đây các đơn vị còn áp dụng CVV - Card Verification Value (Giá trị xác minh thẻ). Hình thức này giúp xác minh tính hợp pháp của giao dịch bằng cách xem mã bảo mật gồm ba hoặc bốn chữ số nằm ở mặt sau của hầu hết thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng. Xác minh qua mã CVV cho phép tham chiếu mã của chủ thẻ với mã của Ngân hàng để đảm bảo chủ thẻ là người đang thực hiện giao dịch. Tuy vậy, 3D-Secure vẫn là phương thức xác thực với tính an toàn cao hơn.