Sacombank cho vay hỗ trợ kinh doanh lúa gạo

Theo đại diện Sacombank, ngân hàng đã lên kế hoạch cân đối đủ nguồn vốn cho sản xuất, thu mua, tiêu thụ lúa gạo với lãi suất và thời hạn cho vay hợp lý, tập trung cho vay các doanh nghiệp tại địa bàn đồng bằng sông Cửu Long. Đơn vị cũng chủ động tiếp cận và tiếp thị, cho vay mới, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các khách hàng doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thu mua, tạm trữ, chế biến, xuất khẩu lúa, gạo vụ đông - xuân 2019. Đồng thời, nhà băng tăng cường cho vay trung dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp củng cố, mở rộng diện tích kho chứa bảo quản, chế biến lúa, gạo tại khu vực Tây Nam Bộ.

Lúa gạo là lĩnh vực được ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn vay từ các ngân hàng.

Lúa gạo là lĩnh vực được ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn vay từ các ngân hàng.

Từ cuối tháng 3, Sacombank tham gia dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới. Một phần của dự án nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư sản xuất và chế biến lúa gạo chất lượng cao. Đối tượng vay theo dự án này là các doanh nghiệp có vốn tư nhân hoặc đang trong quá trình cổ phần hóa sang quyền sở hữu tư nhân và các khách hàng có phương án kinh doanh và sử dụng nguồn nguyên liệu từ 8 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long gồm An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang.

Mục đích sử dụng vốn của các món vay thuộc dự án là nhằm đầu tư nâng cấp nhà máy, thiết bị chế biến lúa gạo, bao gồm: chi phí đầu tư một phần hay toàn bộ hạng mục của nhà máy chế biến gạo như kho chứa, máy móc thiết bị... chi phí sửa chữa, duy tu, thay thế liên quan đến hoạt động sản xuất lúa gạo hiện tại hoặc chi phí để hoàn vốn chi phí đầu tư bằng vốn tự có của doanh nghiệp. Tính đến hết năm 2018, tổng dư nợ cho vay của Sacombank đạt hơn 15.000 tỷ đồng, riêng tại khu vực Tây Nam Bộ trên 8.000 tỷ đồng.

Bằng việc triển khai các gói vay và tham gia dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, ngân hàng tiếp tục cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp, bà con nông dân trong việc thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp nói chung và hoạt động sản xuất, chế biến lúa gạo nói riêng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 12/2018, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn toàn quốc tăng khoảng 21,4% so với cuối năm 2017. Trong đó, khu vực đồng bằng sông Cửu Long chiếm 17,24% và cuối tháng I tăng khoảng 0,3% so với cuối năm ngoái.

Riêng đối với ngành lúa gạo, tổng dư nợ cho vay trong năm 2018 đạt khoảng 99.000 tỷ đồng, vượt 29.789 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Tại thời điểm cuối tháng 1, dư nợ ngành lúa gạo đạt khoảng 100.000 tỷ đồng, trong đó đồng bằng sông Cửu Long chiếm 50%, cao hơn 0,8% so với cuối năm 2018.

Nhằm đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục tập trung nguồn vốn đáp ứng kịp thời nhu cầu của thương nhân sản xuất, kinh doanh lúa gạo, người sản xuất lúa với thời hạn và lãi suất hợp lý. Các ngân hàng cũng đã cam kết giảm 0,5% lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên, nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, hỗ trợ sản xuất kinh doanh và góp phần cho tăng trưởng kinh tế.